Bao nhiêu con là đủ

bao nhiêu con là đủ

Bao nhiêu con là đủ?

bao nhiêu con là đủ

Trước đây người Việt Nam có quan điểm trời sinh voi, sinh cỏ. Cứ sinh con ra không sợ đói, sinh ra rồi sẽ có thức ăn để nuôi chúng, ít hay nhiêu không quan trọng, ngon hay không cũng không quan trọng, miễn có ăn là được rồi. Đó là theo quan điểm xưa kia, ăn no mặc ấm.

Một câu chuyện có thật, nó kéo dài từ thời trước đây khi con cái họ còn nhỏ sống với quan niệm ăn no mặc ấm cho đến nay con cái đã khôn lớn trưởng thành sống với quan điểm hiện đại hơn.

Sinh bao nhiêu con là đủ?

Có gia đình nọ sinh được 10 người con, 4 đứa con trai và 6 cô con gái. Cuộc sống gia đình khó khăn. Ba mẹ làm nghề kéo rùng (một nghề kéo cá gần bờ). Thời xưa việc đánh bắt cá bằng nghề này rất phổ biến và cũng đem lại thu nhập chính cho gia đình. Con có cá để ăn, nhưng ăn cũng phải tiết kiệm để còn lấy cá đổi gạo.

Xem thêm: Báo giá chi phí thuê thám tử ở tại Phú Yên

Nói là ăn cơm nhưng một bữa cơm cho 10 người ăn chỉ vỏn vẹn có 2 chén gạo, còn lại là khoai với sắn. Bởi nếu ăn gạo thì không đủ tiền mua, cho nên phải có thêm khoai với sắn ăn kèm cho no. Thế nhưng rồi đứa nào cũng to lớn khỏe mạnh, đứa lớn chăm đứa nhỏ. Đứa nào lớn hơn thì phụ ba đi làm nghề nuôi mấy em. Cuộc sống cứ thế bình yên trôi qua ngày.

Thời nay mấy người cho con cái đến trường, một phần không có tiền, rồi con cái đi học thì ai ở nhà làm phụ việc nhà, chăm em.

Rồi con cái trưởng thành, ba mẹ lo lắng lập gia đình cho từng đứa từng đứa. Sinh bao nhiêu con là đủ? Sinh 10 đứa mà cuối cùng cũng đi hết chỉ còn lại hai vợ chồng với nhau. Phong tục xưa là con trai út sẽ ở lại với ba mẹ lo thờ nhang khói cho ông bà.

Vậy mà sao, ở chung mái nhà nhưng ăn khác nồi, nấu khác bếp, con dâu không hợp mẹ chồng. Bạn thấy có ngược đời không khi trước đây là ba mẹ cho con cái ra ăn riêng, mà giờ đây là con cái cho ba mẹ ra ăn riêng.

Ba của 10 đứa con đã mất, chỉ còn lại một mình bà. Vậy mà bà phải tự mình nấu ăn, tự mình xoay xở. Một mẹ nuôi được 10 con, nhưng 10 con chưa chắc nuôi được 1 mẹ là có thật đó bạn ạ.

Người này đùn đẩy trách nhiệm với người khác. Đẻ 10 đứa con mà giờ lại neo đơn, ăn bữa ăn một mình với nước mắt. Bao nhiêu con là đủ hả bạn?

Nghe con gái mổ thịt heo bán, vậy mà chờ từ sáng sớm đến khuya không thấy dù chỉ là một miếng lòng, miếng thịt mở. Mang nặng đẻ đau, mà giờ đứa nào cũng bất hiếu để mẹ già lủi thủi một mình.

Xem thêm: Báo giá chi phí thuê thám tử ở tại Nha Trang

Quan điểm hiện đại

Nhưng cái gì rồi cũng thay đổi. Cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Quan điểm của người dân cũng tiến bộ hơn ” lúc này là ăn ngon mặc đẹp rồi”.

Bạn sinh nhiều con cái như trước đây, bạn không đủ tiền bạc, thời gian để chăm sóc chúng, giờ đây xã hội cũng không như trước nữa mà có bao nhiêu thứ phải lo. Không cho con đến trường thì thua thiệt bạn bè. Bạn bè có áo quần đẹp mà con không có thì cũng không được. Nhưng tiền bạc giờ đâu dể kiếm, thà sinh ít mà con có đầy đủ còn hơn nhiều mà không đến nơi đến chốn, cảm thấy có lỗi với con. Nên dân ta có câu dù gái hay trai chỉ 2 là đủ.

Sinh bao nhiêu con là đủ? Tôi thấy thế này sinh bao nhiêu đứa con thì rồi nó lớn lên đủ lông đủ cánh nó sẽ bay đi. Nhưng một đứa thì tội cho nó, không có anh em, sau này ba mẹ mất đi không có anh em để sẻ chia. Nhiều quá thì khả năng nuôi của mình hạn chế. Hai đứa là con số có vẻ hợp lý, để nó có anh có em, gia đình vui vẻ không neo đơn.

Sinh bao nhiêu đứa con cũng được miễn sao mình cho nó đầy đủ, cho con cái học đến nơi đến chốn. Để cuộc sống sau này của nó đở vất vả hơn. Và đặc biệt ba mẹ nào cũng phải làm gương để con biết như thế nào là đạo làm con làm cháu. Biết như thế nào là nhớ về cội nguồn. Ba mẹ dù là ai hay dù họ có bị làm sao thì vẫn là ba mẹ mình.

Con cái đối xử với ba mẹ không tốt thì khi họ lớn lên, họ làm ba làm mẹ. Rồi con cái họ cũng sẽ đối xử với họ như vậy mà thôi. Luật nhân quả là có thật đấy ạ.

Theo thám tử tư Đà Nẵng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *