Đã lâu lắm rồi gia đình nhỏ mới ngồi lại bên nhau

đã lâu lắm rồi

Đã lâu lắm rồi gia đình nhỏ mới ngồi lại bên nhau, ngồi lại để thủ thỉ to nhỏ mọi chuyện trên trời dưới đất, thi thoảng lại bất chợt phát ra những tiếng cười rôm rả, dòn tan, dù chưa biết chuyện gì xảy ra nhưng chỉ cần nghe tiếng cười vang vọng đó cũng đã hiểu nó vui như thế nào. Thời đại công nghệ phát triển như bây giờ có thể có lợi rất nhiều cho những con người cách xa nhau hàng trăm hàng ngàn cây số hay quốc gia khác nhau gắn kết lại gần nhau hơn, nhưng nó lại là một điều bất cập đối với những thành viên trong gia đình, khiến mọi người dần xa cách nhau hơn.

đã lâu lắm rồi

 

Các bạn thử môt lần nhìn kĩ lại gia đình mình xem nó còn được ấm cúng như ngày xưa hay không? Mọi thành viên trong gia đình mình có phải đang ngày một xa cách nhau, những cuộc nói chuyện, tâm sự ngày một giảm dần. Gia đình nhỏ của tôi cũng thế, thời gian qua vì luôn tập trung vào thế giới của riêng mình mà tôi đã không nhận ra gia đình tôi đang ngày càng im lặng và tẻ nhạt đến mức báo động. Tôi chợt phát hiện, gia đình của tôi lâu lắm rồi không ngồi lại bên cạnh nhau.

Xem thêm: Công ty thám tử tại Đà Nẵng

Đã lâu lắm rồi gia đình nhỏ mới ngồi lại bên nhau

Mỗi ngày qua đi, thay vì ngồi lại kể nhau nghe về công việc, học hành thì mỗi thành viên trong gia đình tôi lại tự thu xếp cho mình một khoảng không gian riêng tư, cứ hễ có thời gian rảnh rỗi là người nào về góc của người ấy. Người thì ôm máy tính, người ôm ipad, người ôm điện thoại, ai làm chuyện của người đó, chẳng ai trò chuyện cùng ai. Giờ nghĩ lại, nếu lúc đó có ai đến thăm nhà chắc cứ tưởng ngôi nhà của tôi là quán cafe chứ chẳng phải là một tổ ấm đâu. Trừ trường hợp điện bị cúp thì gia đình tôi mới thật sự là một tổ ấm.

Cũng nhờ những lần mất điện bất ngờ đó mới khiến tôi cùng với mọi thành viên trong gia đình lâu rồi chưa ngồi lại với nhau. Ngay thời điểm đó, đang say mê, ngập tràn trong không khí rộn ràng, nhộn nhịp tiếng nói nói cười cười, tôi lúc đó chẳng muốn có điện lại một tí tẹo nào. Tôi muốn thời gian vui vẻ này đứng yên như thế, mọi người được quây quần, sum vầy bên ngọn đèn dầu thắp sáng ở ngoài sân. Cái viễn cảnh người này tranh người kia để kể chuyện nó thật vui biết bao.

Đã lâu lắm rồi gia đình nhỏ của tôi mố ngồi lại bên nhau, thủ thỉ kể về những chuyện ngày xưa, ngày thơ bé, chỉ vỏn vẹn những chủ đề đó thôi mà người này kể đến người khác kể đến sáng cũng chẳng hết chuyện. Ông bà tôi bắt đầu kể về những chiến tích thời chiến tranh, ba mẹ tôi kể lại những khổ cực ngày xưa từng trải, anh chị hai kể về chuyện tình yêu ngày đó, còn tôi và em út thì kể về những lần bị người lớn dọa bế thả vào chuồng lợn mỗi lần nghịch ngợm. Tự nhiên nhờ mất điện mà cả nhà ngồi ôn lại chuyện xưa cũng tình cảm lắm đấy chứ.

Đọc thêm: Công ty thám tử tại Nha Trang

Những lúc không tiếp xúc với các thiết bị hiện đại thì con người ta có chút khó chịu nhưng thay vào đó lại được một thoáng ngồi lại bên nhau tâm sự, san sẻ những câu chuyện vui buồn mà trước đây chưa từng có cơ hội để kể. Những lúc như thế, mọi người trong gia đình mới dần hiểu nhau hơn và sát lại gần nhau hơn. Cái cảm giác ngồi nghe mọi người rù rì trò chuyện rồi rúc rích cười, lòng tôi bỗng ngập tràn một nổi bình yên đến lạ. Đã lâu lắm rồi gia đình nhỏ mới ngồi lại bên nhau như thế này, thật muốn thời gian dừng lại quá đi mất.

Thông thường cứ sau mỗi bữa cơm sẽ chỉ có vài ba tiếng hỏi han nhau sơ sài rồi ai nấy lại ru rú thu mình vào thế giới riêng. Ai cũng đều muốn có không gian riêng của mình, chẳng ai liên quan gì đến ai, kiểu việc ai người đó làm. Và thật bất ngờ là sau cuộc nói chuyện ỉ ôi đó, dù điện đã sáng trở lại nhưng mọi người vẫn cố ngồi lại thêm một chút để mà hóng hớt những câu chuyện tiếp theo. Dường như mọi người đã có một chút quên đi thói quen ôm mình vào một góc riêng đó rồi.

Đã lâu lắm rồi gia đình nhỏ của tôi mới ngồi lại bên nhau bình yên đến thế, bản thân tôi sẽ tập bỏ đi dần vài thói quen, học cách kết nối mọi thứ trở lại như ngày xưa, tôi sẽ chủ động giành thời gian cho gia đình của mình nhiều hơn nữa. Tôi yêu gia đình của tôi.

Theo thám tử tư Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *