Đạo nghĩa vợ chồng xưa và nay

Đạo nghĩa vợ chồng là một thứ gì đó rất thiêng liêng. Từ thời xa xưa, ông bà ta đã đặt mối quan hệ vợ chồng lên trên hết. Bởi vì mối quan hệ vợ chồng là mầm mống sinh sôi của xã hội, gia đình là cái nôi của xã hội, vì thế các cặp vợ chồng là nhân tốt rất quan trọng đối với xã hội này.

Qua từng thời đại, mặc dù vợ chồng vẫn luôn là hai người như một, tuy nhiên dường như xã hội càng phát triển thì các mối quan hệ trong xã hội đều bị thay đổi chứ không nói riêng gì đạo nghĩa vợ chồng. Hãy cùng các chuyên gia tâm lý của công ty thám tử tư Đà Nẵng tìm hiểu về mối quan hệ vợ chồng xưa và nay nhé.

Đạo nghĩa vợ chồng xưa và nay:

1. Vợ – Chồng ngày xưa như thế nào?

Người xưa cho rằng, cái duyên vợ chồng chính là nhờ có sự ban ơn của trời cao, của cha mẹ. Vì vậy, khi họ đến được với nhau, có “ái” (tình cảm) thì phải có “ân”, biết ơn Trời Đất, cha mẹ. Giữa vợ chồng, thì “ân” (ơn) được coi là nền tảng, hơn nữa trong “ái” (yêu) cũng có lý tính, vì vậy nên mới có thể chung sống hòa hợp cùng nhau đến bách niên giai lão.

Đời người tất nhiên có mừng, giận, yêu, ghét, ngọt bùi, đắng cay. Nếu như chỉ cần một người không có lý trí và đạo đức vững chắc làm nền tảng, thì chắc chắn đạo nghĩa vợ chồng rất khó để giữ gìn và bền chặt mãi mãi. Vì thế, thời xưa quan niệm rất rõ ràng, “ân ái” vợ chồng phải được đặt trên nền tảng luân lý đạo đức thì mới trọn vẹn ý nghĩa và bền lâu.

Tuy là vậy, mối quan hệ vợ chồng ngày trước còn mang tính cổ hủ, phong kiến rất nhiều. Chỉ có chồng đúng chứ không bao giờ chồng sai. Người phụ nữ, người vợ ở thế hệ trước thường phải cam chịu, dù khổ cực bao nhiêu, họ vẫn luôn luôn cố gắng để cho gia đình được êm đẹp, con cái được có cha có mẹ.

Tham khảo: Báo giá thuê thám tử tại Quảng Nam

2. Vợ – Chồng ngày nay như thế nào?

Đạo nghĩa vợ chồng thời nay vẫn giữ được những nét xưa, tuy nhiên cũng rất nhiều thay đổi do từng suy nghĩ của mỗi người khác nhau. Ngày nay, suy nghĩ về vợ – chồng có vẻ như là thoáng hơn. Ngay cả pháp luật cũng đề cao bình đẳng giới, người chồng có thể đi tù về tội bạo hành vợ con.

Tỷ lệ ly hôn sau khi kết hôn của cá cặp vợ chồng dường như càng ngày càng tăng lên. Người phụ nữ ngày nay đã không còn cam chịu như xưa. Ngày nay, phụ nữ có thể tự lập về mọi thứ, do đó họ không còn phải phụ thuộc kinh tế vào chồng. Khi không thể chịu đựng được những áp lực trong cuộc sống hôn nhân với người bạn đời của họ, họ có thể dứt áo ra đi để có thể giải thoát cho mình.

Ngày nay, đạo nghĩa vợ chồng được người đàn ông quan tâm hơn, họ ngày càng thương yêu, trân trọng người phụ nữ bên cạnh mình, họ chăm lo cho vợ con hơn. Mặc dù vẫn còn nhiều ông chồng bỏ bê vợ con, tuy nhiên so với thế hệ trước, họ ngày càng coi trọng phụ nữ hơn.

Với bất kỳ thời nào đi chăng nữa thì mối quan hệ vợ chồng vẫn luôn là mối quan hệ thiêng liêng, hi vọng các ông chồng bà vợ hãy luôn vun vén cho mối quan hệ đó, để con cái cũng như gia đình họ không phải thấy cảnh ly tan.

Theo thám tử tư Đà Nẵng .

1/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *