Đối xử với cha mẹ

đối xử với cha mẹ

Con cái đối xử với cha mẹ họ như thế nào thì sau này chính con cái của họ sẽ đối xử với họ như thế.

đối xử với cha mẹ

Cuộc đời là chuổi ngày nhân quả. Trước đây có câu cha mẹ ăn mặn đời con khát nước. Câu này muốn nói lên rằng, cha mẹ sống không có đức, thì đời con sẽ không có phúc, hay cha mẹ làm tội thì đời con sẽ chịu tội thay.

Nhưng câu nói này giờ đã khác xưa nhiều. Luật nhân quả nó mạnh hơn trước nhiều lắm. Nếu như bạn sống trái lương tâm, đạo đức không những bạn phải nhận quả báo trong chính cuộc đời của bạn mà con cháu bạn cũng phải trả nợ cho bạn nữa.

Tại sao tôi nói con cái đối xử với cha mẹ của họ như thế nào thì họ sẽ bị con cái đối xử lại như thế? Con cái khi nhỏ sống trong gia đình, được giáo dục bởi gia đình, nhà trường và xã hội. Mỗi nơi khác nhau sẽ giáo dục chúng những bài học khác nhau.

Xã hội dạy chúng biết cách ứng xử với đời như thế nào. Nhà trường dạy chúng những kiến thức cơ bản để tư duy, để tiến bộ. Còn gia đình nơi dạy con cái cách ứng xử với người lớn, biết thế nào là trên là dưới, biết thế nào là đạo làm con, làm cháu. Nhưng gia đình vẫn là quan trọng nhất để con cái biết cách đối xử giữa người với người. Vì ngay cả cha mẹ, ông bà mà không biết cách đối xử thì ra xã hội có địa vị quyền thế gì thì vẫn sẽ không được kính trọng.

Đọc thêm: Công ty thám tử tại Đà Nẵng uy tín nhất

Từ khi chúng ta sinh ra đến khi lớn khôn thành người thì là một quá trình học theo và bắt chước. Ta sinh ra ở Việt Nam ta nói tiếng Việt Nam, ta sinh ra ở Mỹ ta sẽ nói tiếng anh. Và đơn giản chúng thấy bố mẹ chúng đối xử với ông bà như thế nào thì nó cũng sẽ bắt chước theo mà thôi. Dù cách đối xử của nó với cha mẹ đó là đúng hay sai thì trong nó, việc đó vẫn là đúng tại bố mẹ nó đã dạy nó như thế mà.

Cách đối xử với cha mẹ.

Có một câu chuyện là như thế này.

Có hai vợ chồng nọ khó khăn lắm mới sinh được một đứa con trai. Họ yêu thương con trai họ hết mực, mong cho con trai họ được những gì tốt nhất, không thua kém bạn bè. Hai vợ chồng vất vả làm lụng để con được học hành đến nơi đến chốn.

Khi con họ lớn khôn học hành tốt, ra trường có công việc tốt. Rồi đến lúc cũng phải cưới vợ sinh con và sống luôn ở trên thành phố. Anh cũng muốn ba mẹ lên sống chung với anh, nhưng một phần vì ngại con dâu, một phần không muốn rời xa nơi họ đã gắn bó cả cuộc đời nên họ quyết định ở lại ngôi nhà cũ.

Xem thêm: Dịch vụ thám tử tại Quảng Nam

Một thời gian sau, mẹ của anh do già cả mà chết. Anh không đành lòng nên nhất quyết bắt ba anh lên ở chung. Nhưng thật không may, thời gian này công việc của anh lại gặp nhiều khó khăn nên kinh tế phải phụ thuộc vào vợ nhiều hơn. Họ sẽ đối xử với cha mẹ họ như thế nào?

Trong bữa ăn cơm, cô con dâu luôn tỏ thái độ khó chịu với ba chồng. Hể ông gắp thức ăn là cô lại nói nặng nói nhẹ, làm ông chỉ dám ăn cơm với nước canh. Cháu gái thấy ông không ăn gì nên gắp cho ông miếng thịt. Thế mà cô con dâu gắp ngược lại và nói rằng ” con còn nhỏ cần phải ăn những thứ này cho mau lớn, ông già rồi ăn gì mà chả được”. Ông mặc dù rất muốn ăn nhưng mà cũng đành phải nói ” mẹ cháu nói đúng đó, ông ăn vậy là no rồi”.

Ngày này qua ngày khác, ông chỉ ăn cơm với nước canh. Vì phụ thuộc tài chính nên người con trai cũng im lặng cho qua. Một ngày nọ, vì tuổi cao nên ông bưng bát không được vững, cơm bị đổ ra bàn. Người con dâu quát tháo và đuổi ông xuống nhà bếp ăn. Đến bữa cô gắp thức ăn nơi bát rồi đưa xuống cho ông ăn. Từ đó ngày nào ông cũng vừa ăn vừa khóc, ông tủi thân nhưng vì tuổi già không biết đi đâu nên ông chấp nhận, một phần không muốn con trai mình khổ.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thám tử tại Quảng Trị

Cô cháu gái thấy mẹ mình làm như vậy là không đúng. Hôm đó trong lúc cô con dâu quát tháo, cô cháu gái đã nói rằng ” mẹ đừng có quát ông như vậy nữa, cũng đừng cho ông ăn cái bát bị sứt đó chứ. Sau này mẹ già con cũng sẽ làm như thế với mẹ đó”.

Một câu nói của cô cháu gái làm cho hai vợ chồng tỉnh ngộ ra. Họ vội vàng xuống bếp xin lỗi ba và mời ông lên nhà trên ăn cơm chung. Từ đó ngôi nhà ngập tràn tiếng cười của vợ chồng, con cháu, ông từ đó cũng vui hẳn lên.

Bạn thấy đó, con cái đối xử với cha mẹ như thế nào thì những đứa con của họ là người chứng kiến hết. Đứa nào có nhận thức tốt, được học hành đến nơi đến chốn thì nó sẽ biết cách cư xử sao cho có hiếu. Nhưng nếu như nó chỉ tiếp xúc với những trường hợp như thế mà thôi thì chắc chắn chúng sẽ cứ xem đó là cách đối xử mà ai cũng làm như vậy.

Đây là câu chuyện có hậu đúng không ạ, họ kịp thời nhận ra sai lầm của mình và biết sửa chữa. Còn nếu họ không nhận ra kịp thời thì sao. Người cháu gái đó sẽ đối xử với cha mẹ của họ như vậy không?

Bạn có nhận ra được chân lý này hay chưa? Bạn có đồng tình với quan điểm của tôi không? Bạn hãy để ý xung quanh mình để kiểm chứng những gì tôi đã nói nhé và hãy nhớ rằng cha mẹ, ông bà là người sinh ra ta, hãy đối xử với họ mình tốt nhất có thể nhé. Vì nhớ rằng nếu không có họ thì sẽ không có ta bây giờ, không có ta bây giờ thì lấy đâu cho ta quyền được lựa chọn đối xử với họ như thế nào. Biết ơn, nhớ về cội nguồn sẽ làm ta khôn lớn từng ngày.

Theo thám tử tư Đà Nẵng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *