Đón Tết Xa Nhà: Mâm Tết nhà tuy xa mà gần

Đón Tết Xa Nhà: Mâm Tết nhà tuy xa mà gần

Khi cái Tết đã cận kề, có những người con nôn nao chuẩn bị hành trang trở về nhà, nhưng có những người con ôm nỗi niềm riêng cách xa ngàn cây số chỉ có thể đón tết xa nhà.

Không năm nào là không có người phải đón Tết xa quê, đó là người con đi du học xa, người công nhân chưa gom đủ tiền về xe hay sinh viên muốn ở lại nơi phố thị đông người để kiếm thêm chút tiền trang trải việc học. Nhưng năm nay, con đường về quê ăn tết ngày càng thêm xa khi đợt dịch Covit thứ 3 trở lại, đặc biệt là với những ai đang ở nước ngoài. Chiếc vali của họ không những được đựng đầy quần áo, đồ đạc mà còn chứa đựng nỗi lòng của một người con xa quê mong được trở về nhà.

Đón tết xa nhà – Một năm tết lạ.

Đón Tết Xa Nhà

Năm nay là một cái tết lại, bởi viễn cảnh phải đón một cái tết xa gia đình là hoàn cảnh chung của rất nhiều người, nhưng thay vì ôm nỗi nhớ nhung đó thì họ gói ghém nó lại và đón Tết theo một cách khác mà vẫn trọn niềm vui. Tôi nhớ năm nào còn nghe radio vào đêm giao thừa, giọt lệ rưng rưng khóe mắt vì những cuộc gọi nhớ nhà, nhớ mẹ. Bây giờ khoảng cách đó có lẽ gần hơn một chút nhờ công nghệ mới. Những cuộc gọi video, gián tiếp gặp mặt người thân để bày tỏ tình cảm trong đêm giao thừa.

Xem thêm: Báo Giá thám tử tư tại Quảng Trị.

Mỗi hoàn cảnh và điều kiện khác nhau thì tình cảm cũng được bày tỏ theo một cách khác. Với cái nhìn lạc quan đối với thời đại mới, những người con đã biết cách tự tạo cho mình một cái Tết trọn vẹn, dù phải đón tết xa nhà nhưng vẫn đầy ắp tình quê. Thay vì được ăn mâm cơm Tết do mẹ chuẩn bị, họ sẽ tự tay nấu mâm cơm Tết riêng và chia sẻ với gia đình qua màn hình điện thoại di động được kết nối Internet. Dù chỉ được gặp nhau sau màn hình nhỏ nhưng những tình cảm mà họ dành cho nhau vẫn luôn sâu đậm.

Khảng cách về địa lý không còn ngăn được những trái tim hướng về nhau. Tết năm nay, mặc dù phải xa nhà nhưng với những con người hiện đại thì Tết này họ vẫn được “đoàn tụ” gia đình. Đoàn tụ không còn gói gọn bởi định nghĩa gặp nhau trực tiếp, đoàn tụ với họ giờ đây chính là được cùng gia đình chia sẻ niềm vui ngày Tết và thưởng thức mâm Tết đậm đà hưng vị quê hương. Với sự giúp đỡ của công nghệ, những mong ước đó hoàn toàn có thể thực hiện được nếu ta luôn hướng về nhau.

 

Khi ta mang cái không khí tết đi muôn nơi hay đó chính là một nét văn hóa. Và dù ở nơi đâu trên trái đất này, họ vẫn có thể tự mình chuẩn bị một mâm tết đầy đủ hương vị quê nhà, tuy không đủ đầy như mẹ làm nhưng vẫn có thể mang đủ hương vị thân quen của nhà mình. Hơn thế nữa công nghệ đã giúp những mâm cơm thêm gần nhau hơn.

Đọc thêm: Báo giá thám tử tư tại Huế.

Thời đại của những chiếc điện thoại thông minh cùng với sự kết nối công nghệ, người mẹ ở “đầu dây” bên này dõi theo con mình đang ở cách xa hàng ngàn cây số, xem con gái khoe mâm cơm Tết nấu đủ món “tủ” của mẹ, nghe con trai kể về cách ăn Tết của anh cùng hội bạn chung ký túc xá, một bên nói, một bên trả lời, tiếng cười giòn tan ở hai không gian địa lý cách xa nhau nhưng vẫn đủ đầy tình thương dù phải đón tết xa nhà.

Với sự giúp đỡ của công nghệ, cho dù ta sống ở đâu, mọi người vẫn có thể cùng gia đình ăn một cái tết đầm ấm, đầy tình thân. Với công nghệ, khoảng cách địa lý đã được xóa nhòa. Có thể thấy, Tết không chỉ có ở nhà, Tết chính là ở trong tim. Dù chúng ta ở bất cứ đâu, hai tiếng quê hương vẫn luôn trong tim ta.

Theo: Thám Tử Tư Đà Nẵng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *