Gánh cá của mẹ giúp chúng tôi thành người!

gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

Những lúc nghĩ hè về quê là lúc những kỷ niệm lại ùa về trong tôi. Nhớ về những gánh cá của mẹ bán dạo quanh trong xóm nhỏ. Ký ức ấy đã mãi lùi xa vào dĩ vãng nhưng  nó vẫn luôn ở trong trái tim tôi. Lòng tôi vần xao xuyến, bồi hồi mỗi lần nhớ đến.

gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ giúp chúng tôi thành người!

Khoảng thời gian gia đình tôi phải sống chật vật, gặp khó khăn vì làm ăn thua lỗ. Sinh hoạt phí trong gia đình chủ yếu nhờ vào gánh cá của mẹ. Khi gà còn chưa gáy, mẹ tôi đã lục đục dưới nhà. Tôi thức dậy và xin mẹ đi theo. Trong màn đêm tĩnh mịch, tôi và mẹ bước trên con đường quen thuộc dẫn đến chợ cá. Tay cầm chiếc đèn dầu trên tay, soi sáng con đường đi. Trước mắt tôi là hình bóng mẹ đổ xuống trên con đường cùng đôi vai gầy gánh đôi gánh cũ. Bình minh vừa lên thì cũng đúng lúc chợ cá hiện ra trước mắt hai mẹ con.

Xem  thêm: Báo Giá Thám Tử Tư Tại Quảng Trị.

Vẻ đẹp của biển khơi!

Vẻ đẹp của biển khơi cùng sự náo nhiệt của khu chợ cá khiên tôi choáng ngợp. Thuyền cập bến là lúc những con cá tươi xanh của biển cả phơi mình trong nắng. thu hút mọi ánh mắt của mọi người. Tôi vô cùng ngạc nhiên xen lẫn sự sung sướng nhìn những thuyền đầy ắp cá. Lúc đầu chưa quen với mùi cá, tuy nhiên dần tôi cũng bị cuốn vào không khí tấp nập, nhộn nhịp của những tiếng ngã giá ở chợ. Mẹ tôi lựa những loại cá tươi ngon nhất để có thể bán cho bà con trong xóm.

Mẹ tôi rửa lại cá bằng nước biển để giữ đội tươi xanh. Làm hết các công đoạn, gánh cá của mẹ trên đôi vai gầy. Bên này là cá nục, bên kia là cá trích. Nhìn đôi vai gầy gánh gồng mưa sinh khiến lòng tôi như thắt lại.

Con đường cát trắng tưởng chừng như dài vô tận cuối cùng hai mẹ con cũng đi qua. Vừa mới đến đầu xóm nhỏ, không chần chừ, mẹ vội vã cất tiếng rao trầm ấm: “Ai mua cá không…”.

Tiếng rao của mẹ…

Chỉ cần nghe tiếng rao của mẹ, từ mọi phía, mọi người ai cũng đến hỏi mua, không khí không kém phần nhộn nhịp. những con cá được mẹ tôi bấn theo ký, cũng có loại bán theo mớ vì là cá nhỏ. Khách hàng của mẹ là người dân quanh năm tần tảo vất vả. Ai cũng tin tưởng bởi cá mẹ bán vừa tươi vừa không có hóa chất.

Xem thêm: Báo Giá Thám Tử Tư Tại Quảng Bình.

Đôi khi mẹ gặp trời mưa to trên đường đi bán cá, bà con lại mua càng nhanh hơn. Mọi người ủng hộ để mẹ kịp về nhà. Có hôm trời nắng gắt, người dân biếu mẹ những ly nước mắt lạnh. Tuy khá vất vả, mẹ vẫn luôn kiên trì gánh những gánh cá trên vai. Đôi khi, mẹ còn biếu cá cho những người cao tuổi mà sống một mình ở trong.

Chúng tôi khôn lớn thành người chính là nhờ vào gánh cá của mẹ. anh chị em tôi không bao giờ quên được sự tần tảo, chịu thương chịu khó của mẹ. tôi củng cảm ơ tấm chân tình của những người dân xóm nhỏ cùng lòng bao dung của biển cả. Cuộc sống dần có những đổi thay, mẹ không còn phải vất vã bán cá nữa. Những ký ức ngày xưa ấy vẫn luôn tròn trịa trong trái tim tôi. Để mỗi lần bất giác gặp tiếng ra cá của ai đó vang lên, tôi lại nhớ mẹ cùng những kỷ niệm bằng niềm cảm xúc khó tả./.

Theo: Thám Tử Tư Đà Nẵng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *