Lấy chồng xa

lấy chồng xa

Nếu như bạn phải lấy chồng xa, bạn có chấp nhận theo chồng về quê sống không?

lấy chồng xa

Nếu đã yêu một ai đó thật lòng thì vấn đề xa xôi về địa lý cũng trở nên đơn giản và không thực sự quan trọng đúng không. Nhưng chắc hẵn trong lòng họ vẫn không hề xem nhẹ chuyện đó chút nào.

Thời buổi hiện đại ngày nay, những lối suy nghĩ thời xưa đã vơi đi phần nào, tuy nhiên vẫn còn ý kiến thuyền theo lái, gái theo chồng đè nặng lên suy nghĩ con người hiện nay. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện nay, chúng ta là những thế hệ trẻ, hãy tự biết chủ động với cuộc sống của mình.

Lấy chồng xa nhà và những quan điểm xung quanh.

Quan điểm ngày xưa

Có câu hát:

Chồng gần không lấy em lấy chồng xa,

Giờ đây nhớ mẹ thương cha,

Còn đâu mà thong thả đi về nhà thăm.

Một đứa con gái từ khi được sinh ra, đi học, rồi vào đời đều được ba mẹ họ hết mực yêu thương, chiều chuộng. Ba mẹ nào cũng con gái mình sẽ được gã vào một gia đình khá giả, để con gái mình được sống hạnh phúc. Mong con gái họ sẽ lấy được chồng gần nhà ba mẹ đẻ, để có gì qua lại cho tiện. Ba mẹ bị bệnh, hay trái gió trở trời cũng có con gái ghé qua chăm sóc. Hay con gái có chuyện gì cũng có thể về nhà ba mẹ để giải bày tâm sự.

Má ơi đừng gả con xa, chim kêu vượn hú biết nhà má ở đâu. Câu hát nghe sao mà đau nhói con tim. Từ nhỏ đã sống với cha mẹ, nhưng vì lấy chồng xa, không biết bao giờ mới trở về thăm cha thăm mẹ. Có khi nơi thân thương quen thuộc đó lâu ngày quá không về, đến khi về mọi thứ đã khác xưa, không còn nhận ra đâu là nhà mình nữa.

Rồi chưa nói đến chuyện nhà chồng có tốt với con gái của họ hay không. Có quan điểm, con gái là con người ta, con dâu mới là con mình. Tại con gái sau đó xuất giá tòng phu, về ở với nhà chồng, là con người ta. Thế nhưng chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn thủa, để hòa hợp không hề dể dàng.

Chuyện người con trai theo về ở quê vợ trước đây hình như là chuyện không bao giờ xảy ra. Và ba mẹ của chàng trai cũng không bao giờ chấp nhận điều đó. Họ coi đó là một sự xỉ nhục cho nhà trai.

Chuyện ngày nay

Lấy chồng xa thật là điều thiệt thòi cho con gái quá nhiều. Nhưng rồi quan điểm cũng ngày càng văn minh và hiện đại hơn. Con gái vẫn phải xuất giá tòng phu, nhưng không hẳn con gái phải ở chung với bố mẹ chồng.

Nhà anh xa quá, anh có chịu theo em về quê của em không? Hiểu được tâm lý của người mình thương không ít những chàng trai đồng ý theo về quê vợ. Trai hay gái cũng là con của mình, tại sao bắt con gái phải về quê chồng mà không phải con trai về quê vợ. Nếu người con trai nào thức sự yêu vợ mình sẽ không ngại việc về quê vợ sinh sống, miễn nơi đó phù hợp cho cả hai.

Và rồi khoảng cách địa lý không còn trở nên quá nặng nề như quan điểm trước đây nữa. Vì một phần giao thông ngày nay rất phát triển. Việc di chuyển trở nên dể dàng và không phức tạp. Dù có xa bao nhiêu đi nữa họ cũng có thể về thăm ba mẹ nếu họ thực sự muốn.

Nhưng chuyện gì đã có từ xa xưa đến nay không hề dể dàng để thay đổi. Lấy chồng xa là coi như mất con gái, vẫn còn là chuyện đau đầu của các bậc phu huynh ngày nay.

Câu chuyện đời tôi

Người tôi yêu cũng vậy, nhà anh không phải quá xa nhà tôi, nhưng thực sự nó rất là xa với ba mẹ của tôi. Khi nói đến quê của anh ấy, ba tôi đã buồn rất nhiều. Ba mẹ sợ tôi phải sống xa nhà, sống vất vả nơi vùng quê ấy. Sợ không biết những tục lệ ở đó có làm khó tôi hay không. Rồi mẹ chồng có thương yêu tôi hay không. Từ nhỏ ba mẹ đã nâng niu chiều chuộng tôi hết mực, không biết về đó rồi tôi có được thương yêu như vậy hay không? Ba mẹ tôi lo rất nhiều thứ, đôi khi họ tỏ ra không đồng tình với mối quan hệ này. Lấy chồng xa tôi có hạnh phúc không nơi đất khách quê người.

Bạn nghĩ anh ấy có vì tôi mà sau khi cưới chuyển về quê tôi sống hay không. Dù anh ấy có đồng ý thì tôi vẫn không muốn như vậy. Dù quan điểm đã ngày càng văn minh, nhưng chắc chắn gia đình anh cũng sẽ không thực sự vui nếu chuyện đó xảy ra. Rồi chúng tôi đã tìm ra được hướng đi đúng đắn. Chúng tôi đã xác định rõ với nhau là sau khi cưới chúng tôi sẽ sống ở thành phố nơi đó không quá xa quê tôi, cũng không quá xa quê anh ấy. Để tiện cho tôi về thăm nhà nếu muốn.

Tôi thực sự biết ơn và trân trọng tình cảm của anh ấy. Ba mẹ tôi cũng hiểu rõ vấn đề và giờ đây họ đã không còn lo lắng về việc tôi sẽ như thế nào sau khi cưới nữa. Họ chỉ mong hai chúng tôi có thể yêu thương nhau, dù giàu sang hay nghèo hèn cũng cùng nhau vượt qua tất cả. Miễn sao sống hạnh phúc là họ vui rồi. Dù bây giờ chỉ là những dòng trên giấy. Nhưng tôi nghĩ tôi sẽ hạnh phúc nếu làm theo con tim mình.

Bạn nghĩ cứ lấy chồng nhà xa là phải luôn theo chồng về quê, nhưng chúng ta vẫn còn rất nhiều cách để giải quyết ổn thỏa mọi thứ sao cho hợp lý. Để nói lấy chồng xa và chồng gần cái nào tốt hơn thì bặt nhiên lấy chồng gần vẫn luôn luôn tốt hơn. Hai bên gia đình có thể qua lại thăm hỏi nhau. Con gái con trai cũng có thể về nhà ba mẹ lúc nào nếu muốn. Họ không phải nhớ nhung quá nhiều.

Con gái à, hãy mạnh mẽ đấu tranh cho bản thân mình nhé. Tìm được người xứng đáng để đi đến cuối cuộc đời không hề dể dàng đâu. Dù sao thì cũng phải nghĩ cho bản thân thật nhiều. Hãy mĩm cười để luôn hạnh phúc nhé.

 Theo thám tử tư Đà Nẵng.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *