Quê hương là gì hả mẹ

quê hương là gì hả mẹ

Quê hương là gì hả mẹ?

Mà cô giáo dạy hãy yêu

Bạn có biết quê hương là gì không? Với tôi, dù có viết ra bao nhiêu cũng khó nói hết ý nghĩa của hai từ quê hương.

quê hương là gì hả mẹ

Quê hương là ký ức tuổi thơ tôi. Tôi hay là bạn, hay là ai đi nữa cũng đều có một quê hương. Nơi ta sinh ra, gắn bó với ta suốt cả một chặng đường từ nhà đến trường trong những năm tháng còn là học sinh. Nơi tuổi thơ ta trải qua với bao hoài bão, ước mơ.

Quê hương là gì hả mẹ? Quê hương trong tôi với hình ảnh của những chiếc cầu tre, chiếc thuyên nan nhỏ bé trên sông, là cảnh tưởng đứa trẻ ngồi trước sân đợi mẹ đi chợ về. Hình ảnh của bà tôi đội chiếc nón là với gánh nặng trĩu trên vai. Tiếng cười nói của trẻ nhỏ và tiếng thì thầm to nhỏ của hàng xóm láng giềng.

Tham khảo: Báo giá thuê thám tử tại Quảng Bình

Sau mỗi buổi học tôi la cà với bạn bè của mình để thả diều, bắt cá, đá banh hay tắm sông, chơi những trò chơi dân gian, dân dã, rồi về nhà với bộ áo quần không còn nhận ra được, mặt mày thì lấm lem bùn đất. Đây là những ký ức tuổi thơ mà những người như tôi ngồi đây viết ra những dòng này có được.

Còn như những đứa trẻ hiện nay, những đứa trẻ thành phố bây giờ rất khó có được những ký ức như quê hương trong tôi. Nhưng rồi đây những đứa trẻ đó xem thành phố đó là quê hương của chúng và chúng lại nhớ về nó với những trải nghiệm hoàn toàn khác.

Quê hương là gì hả mẹ?

Tại sao ta không hỏi một ai khác mà lại đi hỏi mẹ? Tôi nghĩ thế này, mẹ với quê hương cũng có rất nhiều điểm chung, và hình ảnh của người mẹ sẽ luôn gắn liền với quê hương trong ta. Quê hương chỉ có một, như cuộc đời ta cũng chỉ có một mẹ mà thôi. Quê hương hay là mẹ cùng chứng kiến ta lớn lên và trưởng thành.

Đọc thêm: Báo giá thuê thám tử tại Quảng Trị

Quê hương cho ta những món ăn, nuôi ta khôn lớn từng ngày cũng như dòng sữa mẹ chảy trong miệng ta. Tiếng ve kêu ngày hè, những chiếc nôi tre đong đưa như lời ru của mẹ ôm ta trong vòng tay cho ta say giấc ngủ.

Quê hương là gì hả mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều.

Bạn đi xa bạn có nhớ nhà, nhớ quê hương không? Quê hương là gia đình, là người thân, ta không nhớ gia đình và người thân của ta thì ta nhớ ai. Cuộc đời chỉ có hơn 60 năm, vậy mà ta trải quả gần 1/3 quảng thời gian với quê hương của mình ngay cái tuổi trong sáng, thơ ngây và chưa phải lo nghỉ nhiều, thì tại sao ta có thể không nhớ nó.

Cuộc sống ngoài kia bao la rộng lớn có quá nhiều thứ cho bạn khám phá tìm tòi. Có đôi khi khó khăn vấp ngã, bạn quá bận rộn với nó, không còn thời gian nghĩ về quê hương. Nhưng rồi khi bạn lớn thêm chút nữa mà xem, bạn sẽ nhớ nó nhiều hơn tất cả. Bạn chỉ muốn được sống yên bình, muốn trò chuyện và dạo chơi quanh xóm của mình nhiều hơn, không còn nghĩ đến những thứ xa hoa, hào nhoáng ngoài kia nữa.

Tìm hiểu thêm: Báo giá thuê dịch vụ thám tử tại Huế

Quê hương là gì hả mẹ?

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nỗi thành người.

Câu thơ này tuy dể mà khó, tại sao không nhớ quê thì không thành người?

Quê hương là nơi đất tổ, nơi ông bà tổ tiên ta sống từ rất lâu đời nay, nơi nuôi ta khôn lớn. Biết nhớ về quê hương chính là nhớ đến cội nguồn của  ta, biết thế nào là ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Mỗi con người nếu như không biết công ơn của người khác dành cho mình thì sẽ chưa thể lớn nổi.

Có quá khứ mới có hiện tại và tương lai. Cũng như quá khứ sẽ cho ta thêm nhiều kinh nghiệm để có thể đối mặt với cuộc sống ngoài kia. Hãy nhớ về quê hương mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, quê hương có một nguồn năng lượng vô tận và vô hình, nó sẽ tiếp thêm cho bạn động lực vượt qua tất cả, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Quê hương là gì hả mẹ, mà ta luôn hỏi tổ quốc, quê hương đã làm gì cho ta mà không hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc, quê hương mình. Xây dựng quê hương cũng là trách nhiệm của mỗi người con chúng ta, hãy chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh bạn nhé.

Theo thám tử tư Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *