Sự vô cảm của con người đáng báo động trong xã hội hiện nay

sự vô cảm của con người

Sự vô cảm của con người đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trong đời sống khi mà xã hội đang phát triển mạnh mẽ về khoa học – kĩ thuật, con người có thể kiếm được nhiều tiền hơn, giàu có hơn, cuộc sống sung túc hơn thời trước rất nhiều. Nhưng có một thứ hình như đang có biểu hiện ngày cang tha hóa, đó chính là sự quan tâm giữa con người với con người? Cuộc sống càng hiện đại với những tất bật mưu sinh cuộc sống và tốc độ vận động quá nhanh khiến người ta ít có thời gian để quan tâm đến nhau hơn. Phải chăng những tất bật ấy là nguyên nhân khiến sự vô tâm của con người có cơ hội lan rộng?

sự vô cảm của con người

Vô cảm là một căn bệnh hiện nay không có trong danh sách vở của ngành y học, nhưng thật sự nó có sức ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống con người. Vậy “bệnh vô cảm” là gì? Vô là không, cảm là cảm xúc, cảm tình. Vô cảm chính là trạng thái con người không có tình cảm, không có phản ứng cảm xúc đối với những sự việc xung quanh. Sống khép mình lại, thờ ơ lạnh nhạt với tất cả mọi việc xung quanh. Trong thời buổi hiện đại ngày nay, một sô’ người chỉ chăm lo cho đời sống chỉ riêng cá nhân họ và quay lưng lại với cộng đồng xã hội. Một số người trở nên xa lánh, không quan tâm đến bất kì một ai, không biết đến niềm vui nỗi buồn của người khác.

Xem thêm: Là thương nhau chứ không phải yêu

Sự vô cảm của con người trong thời đại hiện nay

Giờ đây, con người chỉ lo chạy theo những giá trị vật chất, và họ đã vô tình đánh mất đi vẻ đẹp đích thực của tâm hồn. Cuộc sống này dù có sung túc, giàu sang hơn, nhưng một khi con người không biết yêu thương, quan tâm lẫn nhau, thì đó không thể xem là một cuộc sống trọn vẹn. Bệnh ngại giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn hoạn nạn, cuộc sống của chúng ta dần đi ngược lại với truyền thống đạo đức tốt đẹp của ông cha ta từ xa xưa “Lá lành đùm lá rách”.

Ngày nay, có một số người chỉ biết sống và nghĩ cho riêng bản thân họ. Như khi thấy người hành khất bên đường, họ không giúp đỡ, thậm chí còn miệt thị, dè bỉu, chế nhạo, tỏ thái độ khinh thường trước nỗi bất hạnh của những mảnh đời đáng thương đó, phải chăng sự vô cảm của con người đang ngày càng lên ngôi. Và cũng như bao tệ nạn xã hội, mọi việc xấu xa cướp giật, trộm cắp giữa đời thường vẫn xảy ra hằng ngày, đó cũng phản ánh sự vô cảm giữa con người với con người, nhưng không ai dám can ngăn. Vì sao con người lại vô cảm như vậy? Phải chăng cũng vì họ sợ, sợ sẽ gặp rắc rối liên lụy, họ sợ tai bay vạ gió, cho nên họ đã chọn cách em lặng trước những sự việc đó. Nhưng họ không hiểu được đó không phải là “chuyện của người khác”, đó chính là những vấn đề chung của xã hội, và họ đang sống trong xã hội này.

Đọc thêm: Ngoại tình tư tưởng và dấu hiệu nhận biết

Sao con người lại có thể quay lưng lại với chính đồng loại của mình đang sống chung với mình trong một xã hội, một cộng đồng kia ma! Và sự vô cảm của con người không chỉ dừng lại ở một vài cá nhân, bộ phận của bộ máy nhà nước cũng có lối sống ích kỉ như vậy. Đã có rất nhiều bài báo, phỏng vấn nói về một vài cơ quan thuộc bộ máy chính quyền tìm cách bóc lột người dân, như về việc chiếm đất đai, tài sản… Rồi sau đó, họ quay lưng đi một cách lạnh lùng, như chưa hề có chuyện gì xảy ra và bỏ lại sau lưng những mảnh đời khốn khổ, cùng bao giọt nước mắt hờn trách cuộc đời không thể sẻ chia cùng ai. Đó không phải là biểu hiện của “bệnh vô cảm” hay sao.

Nếu xã hội vẫn cứ tiếp tục như vậy, cuộc sống này sẽ mất hết tình thương giữa người với người, mất hết niềm cảm thông sẻ chia, và cũng mất đi cả truyền thống đạo đức quý báu mà ông cha ta từ bao đời xưa để lại. Sẽ không còn là “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ nữa”, mà chỉ còn lại sự lạnh nhạt, sự thờ ơ vô cảm giữa đồng loại. Người ta nói “Tình thương là hạnh phúc của con người”, và liệu rằng cuộc sống này có còn ý nghĩa nữa hay không nếu con người cứ tự khép mình lại và chỉ biết sống cho bản thân? Và liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc nếu xung quanh mình chỉ toàn là sự vô cảm với nỗi bất hạnh của bao người?

Theo nghiên cứu của công ty dịch vụ thám tử tư Bình Định – Thám tử Thành Phát thì hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng đang bên bờ vực ly hôn cũng chỉ vì họ không cảm thông với nhau, vì sự vô cảm từ một phía hoặc cả hai, tạo nên khoảng cách giữa vợ và chồng. Cuộc sống đôi khi đơn giản là học cách yêu thương. Hãy thử một lần trải lòng mình ra dù chỉ là chút ít ỏi. Một khi khổ đau được san sẻ, thì hạnh phúc sẽ được nhân đôi.

Đừng để sự vô cảm của con người làm lụi tàn xã hội này.

Theo thám tử tư Đà Nẵng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *