Thương lắm ba tôi là ngư dân

thương lắm ba tôi

Thương Ba con giữ mây trời, giữ cho Ba hết một đời bình yên. Thương lắm Ba tôi là ngư dân, ai có Ba là ngư dân chắc chắn đều sẽ thương Ba mình rất nhiều vì đã tận mắt chứng kiến những cực khổ và hi sinh của Ba. Khi có Ba là ngư dân sẽ hiểu những lo lắng sau này giống như tôi bây giờ, lo cho sức khỏe của Ba, lo gió to biển động và khi bản thân đủ lớn để hiểu được Ba đã vất vả thế nào những ngày tháng đó chính là lúc chúng ta thực sự trưởng thành.

thương lắm ba tôi

 

Dạo gần đây ở Sài thành mưa dông triền miền, không biết ở ngoài khơi xa gió có rú gọi, sấm chớp có nổ đùng đùng như nơi tôi đang sống hay không. Cứ đến mùa mưa gió bão bùng là tôi lại cứ bất an và lo lắng trong lòng không yên, tôi lo cho Ba và thương Ba nhiều, vì ba tôi là ngư dân. Mỗi chuyến đi của Ba thường sẽ khoảng tầm từ 15 đến 20 ngày, bởi lẽ đi tàu lớn nên hàng tháng Ba tôi đều phải đi đánh cá ở ngoài khơi xa, có khi gần với đảo Hoàng Sa, có khi vào tít tận trong Nam để đánh bắt, thật sự rất khổ cực khi phải lênh đênh trên sóng nước.

Xem thêm: Thuê thám tử tại Đà Nẵng

Thương lắm ba tôi là ngư dân

Mùa này miền Trung gió Lào, gió nóng rát táp thẳng vào mặt, ở đất liền con người ta còn than vãn không ngừng thì diễn tả làm sao hết cái nắng mà Ba hứng chịu ở ngoài biển khơi, không chỉ nắng không thôi mà cộng thêm cái hơi mặn của nước biển khiến cơ thể bết rít, khó chịu là đã khổ lắm rồi. Ở trên tàu làm gì có chuyện êm đềm, nhẹ nhàng như ở mặt đất, 20 ngày đều y như rằng luôn hoạt động, di chuyển trong trại thái lắc lư và nhấp nhô theo gợn sóng. Thật sự quá khó khăn và cực khổ cho người ngư dân như Ba tôi.

Mỗi lần bắt gặp những hình ảnh về đôi bàn tay ngư dân, tôi lại giật mình vì sao mà giống tay Ba tôi quá. Cũng đôi bàn tay như bao người, nhưng chỉ khác là nó quá vất vả, quá nhiều giọt mồ hôi, quá nhiều những ngày mưa gió, quá nhiều những sáng sớm giá lạnh Ba thức để đánh bắt những con cá, con tôm. Và quá nhiều những đêm thức trắng để rọi đèn đánh cá trên biển nước mênh mông. Bàn tay Ba hi sinh quá nhiều, để lo cho gia đình, con cái ấm no. Tôi thương lắm Ba tôi là ngư dân.

Những ngày trở trời, biển động, gió lắc lư con tàu, tôi lại cảm thấy thương Ba nhiều hơn, thương Ba ngày đêm ngoài biển nắng mưa. Có nhiều lần vì sóng biển lớn quá đánh văng tung tóe lên cả boong tàu khiến sàn tàu ướt lênh láng và rất trơn. Ba đã nhiều lần té ngã và chấn thương trên cơ thể rất nhiều, vốn dĩ Ba là tuýp người làm việc gì cũng nhanh nhẹn nên khi có việc gấp rút là Ba lại phi thật nhanh và không hề để ý đến bất cứ thứ gì khác.

Những lần Ba bị chấn thương nhưng Ba chẳng chịu nói cho vợ và con cái biết vì Ba sợ mọi người llo lắng, đến khi bệnh tình trở nặng và đau đớn chịu không nổi Ba mới mở lời. Ba tôi chính là người như thế, đau đến mấy cũng tự chôn chặt cho riêng mình mà không muốn người khác lo lắng. Tôi thương Ba rất nhiều, thương lắm Ba tôi là ngư dân.

Đọc thêm: Thuê thám tử tại Quảng Ngãi

Tôi đi học ở nơi phố thị tấp nập, xa nhà cả ngàn cây số, không thể về thăm nhà thường xuyên nên những ngày mưa nơi phố thị khiến tôi nhớ Ba nhiều, nhớ cái thúng, cái nan và cả mái chèo của Ba. Tôi không sao yên lòng khi biết ở ngoài khơi xa Ba vất vả biết bao nhiêu. Vậy nên tôi thương Ba tôi, người ngư dân biển vĩ đại của lòng tôi. Ba là niềm tự hào của tôi, nếu có ai đó hỏi về nơi tôi sống, tôi sẽ không ngần ngại kể về làng biển quê mình và kể về Ba, người Ba đáng kính và hoàn hảo của tôi.

Ba tôi hiền lắm, có gì Ba toàn lo vun vén cho con cái, Ba dành hết tình thương cho 3 chị em và luôn dặn dò chúng tôi đủ thứ trên đời. Nhìn Ba với làm da đen cháy đậm chất người ngư dân mà tôi thấy xót, mỗi lần tôi trở về thăm nhà lại thấy Ba già đi rất nhiều, tóc Ba bạc nhiều hơn, những nếp nhăn càng hằn sâu trên khuôn mặt. Tôi thương Ba giọt nước mắt chảy ngược vào trong, thương lắm Ba tôi là ngư dân.

Tôi luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì được làm con của Ba, một ngư dân biển. Tôi chưa bao giờ tự ti về xuất thân hay vị thế của Ba tôi, chính Ba là người nuôi nấng dạy dỗ tôi nên người và cũng chính Ba là người cho tôi có được cuộc sống sung túc như ngày hôm nay. Và chính Ba đã cho tôi biết giá trị của cuộc sống không nằm ở những thứ cao sang, quyền quý mà nó nằm ờ sự bình dị như sự bình dị của Ba tôi, một ngư dân biển có trái tim yêu thương con cái vô bờ bến. Vậy nên, ai còn Ba thì hãy biết yêu thương và trân trọng Ba mình nhiều hơn nhé!

Theo thám tử tư Đà Nẵng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *